So sánh sự khác biệt giữa cáp sạc điện 1 pha và 3 pha
So sánh sự khác biệt giữa cáp sạc điện 1 pha và 3 pha
Các chuẩn phích cắm tại các thị trường khác nhau

Xe điện không cần chủ sở hữu phải là thợ điện chuyên nghiệp; nhưng sự hiểu biết cơ bản về các tính năng, cách thức hoạt động của điện ô tô, chẳng hạn như phích cắm, ổ cắm, cáp và bộ sạc là rất cần thiết giống như cách mà chủ sở hữu siêng năng đọc về cơ bản cơ bản cho ô tô chạy bằng nhiên liệu hóa thạch. Tóm lại, chủ sở hữu cần biết các chi tiết chính về tốc độ sạc và thiết bị sạc, cáp sạc, kích thước và kiểu máy của EV sẽ ảnh hưởng đến tốc độ như thế nào.

Sự khác biệt giữa điện một pha và ba pha:
Ổ cắm điện gia đình tiêu chuẩn trong các tòa nhà dân cư, cung cấp điện một pha trong khi các thiết bị sạc bình thường (còn được gọi là thiết bị sạc chậm) và các tòa nhà thương mại cung cấp dòng điện xoay chiều ba pha cho xe điện.

Mạch ba pha khác với một pha tiêu chuẩn với sự trợ giúp của hai dây bổ sung, L2 & L3. Nó cung cấp năng lượng cho xe điện và như vậy xe sẽ sạc nhanh hơn 3 lần so với tốc độ sạc một pha thông thường.

Cáp sạc cũng được tối ưu hóa để hỗ trợ sạc một pha và ba pha. Cáp sạc hoàn toàn tự động chuyển đổi được bán rộng rãi trên thị trường. Những loại cáp cao cấp này cho phép chủ sở hữu sử dụng cáp 3 pha trên các điểm sạc một pha hoặc ô tô một pha, ngược lại, cáp một pha hoàn toàn an toàn để sử dụng trên các điểm sạc thương mại 2 pha.

Dòng điện xoay chiều và dòng điện một chiều:
Pin của xe điện cần có Dòng điện một chiều (DC) để sạc, nhưng thiết bị sạc tiêu chuẩn hoặc nguồn điện thông thường cung cấp Dòng điện xoay chiều (AC) đến EV, do đó, bộ sạc tích hợp của xe sẽ chuyển đổi dòng điện xoay chiều đó thành DC. Để đơn giản hóa việc giải thích, hãy lưu ý rằng dòng điện đi từ ổ cắm điện đến bộ sạc EV tích hợp và ở đó Dòng điện xoay chiều được chuyển đổi thành Dòng điện một chiều (phù hợp với pin) và pin sạc một cách an toàn.

Các thiết bị sạc nhanh hoạt động bằng cách cung cấp Dòng điện Trực tiếp thẳng vào pin, do đó quá trình chuyển đổi này sẽ không phải xảy ra và do đó sẽ sạc nhanh chóng.

Đặc điểm của Cáp sạc một pha và ba pha
Với sạc tiêu chuẩn, theo đó EV sẽ được cắm vào ổ cắm AC một pha, cáp sạc sẽ có đầu cắm BS1363 ba chân như thường được sử dụng trong các hộ gia đình. Điều này dẫn đến cáp sạc chỉ cung cấp công suất đầu ra khoảng 3kW. Do đó, một pin EV 24kW tiêu chuẩn sẽ cần khoảng 8 – 12 giờ để chuyển từ trạng thái cạn kiệt đến mức sạc đầy.

Cáp sạc EV một pha hoặc ba pha Công suất đầu ra từ phích cắm được buộc dây hoặc ổ cắm điểm sạc thường là 22kW hoặc 7kW ở 32 ampe AC một pha. Tại nhà, bộ sạc nhanh có thể được gắn trên tường nhà để xe một cách thuận tiện bằng phích cắm tương thích với EV, chẳng hạn như phích cắm J1772 có gắn kết, phích cắm Loại 2 hoặc ổ cắm Loại 2. Với công suất đầu ra 3,6kW hoặc 7kW, chúng sẽ sạc đầy pin đã cạn trong vòng 4 – 6 giờ.

Trong môi trường thương mại, chẳng hạn như nơi làm việc hoặc ở các vị trí đường phố, các bộ sạc thường có ổ cắm bảy chân Loại 2 và công suất đầu ra mà chúng cung cấp là 3,6kW, 7kW, 11kW hoặc 22kW ở 16 hoặc 32 Amp đơn hoặc ba pha đoạn mạch xoay chiều hướng tâm. Cáp sạc EV thích hợp để sử dụng với bộ sạc nhanh sẽ có phích cắm Loại 2 hoặc phích cắm J1772 trên đầu xe. Thời gian sạc trung bình với các bộ sạc nhanh tại nơi làm việc sẽ là 1 – 4 giờ tùy thuộc vào hiệu quả của bộ chuyển đổi AC sang DC.

Chi phí điện để sạc:
Mức tiêu thụ điện và chi phí sạc phụ thuộc vào thói quen lái xe của chủ sở hữu xe EV và số lượng thiết bị phụ trợ được sử dụng; điều hòa không khí chẳng hạn. Trung bình mọi người lái xe 47 km trong một ngày và với thói quen lái xe tiêu chuẩn, tài xế sẽ tốn khoảng 1,5 triệu mỗi tháng. Càng sạc nhiều, bạn càng phải trả nhiều tiền hơn, bất kể thực tế là bạn sạc từ ổ cắm một pha trong nước hay bộ sạc nhanh ba pha của nơi làm việc.

Cáp sạc 16 Amp hoặc 32 Amp: Sự khác biệt là gì?
Vì có các bộ sạc khác nhau cho các điện thoại thông minh khác nhau nên tương tự như vậy cũng có các loại cáp sạc và loại phích cắm khác nhau cho các loại xe điện khác nhau. Có những yếu tố cụ thể quan trọng khi chọn cáp sạc EV phù hợp, chẳng hạn như nguồn và ampe. Đánh giá cường độ dòng điện là rất quan trọng để xác định thời gian sạc của EV; Amps càng cao thì thời gian sạc càng ngắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.